caythongTheo truyền thống, hàng năm cây thông giáng sinh sẽ do một cộng đoàn giáo dân trong nước Ý, hoặc do một nước nào đó tặng cho Đức Thánh Cha. Cây thông năm ngoái được người dân Ucraina mang tới. Cây thông giáng sinh năm nay được cộng đoàn giáo dân ở miền núi Pescopennataro tỉnh Isernia, nước Ý dâng tặng cho Đức Thánh Cha. Sáng ngày 06/12 cây thông giáng sinh đã được chở tới quảng trường thánh Phêrô. Cây thông này được người dân ở đây tuyển lựa từ vùng “Bosco Abeti Soprani” ngày 5/12. Cây thông giáng sinh cao 24 mét được đặt bên cạnh hang đá do các giáo dân miền Nam nước Ý thiết kế và dâng tặng dịp giáng sinh này. Như thường lệ, gỗ của nó sẽ được tặng cho các hiệp hội từ thiện để làm đồi chơi cho trẻ em.

Nhiều lần Đức Thánh Cha đã nói tới ý nghĩa tâm linh của cây thông Giáng sinh: “hiển nhiên nó là biểu tượng Giáng sinh của Đức Kitô, và với những chiếc lá xanh của nó gợi lại một cuộc sống không bao giờ tàn lụi. Cây thông và hang đá là những yếu tố đặc trưng của bầu khí giáng sinh, và cũng là một phần di sản tinh thần của đời sống chúng ta. Một bầu khí tràn ngập tính tôn giáo và tình gia đình mà chúng ta phải gìn giữ ngay cả trong xã hội hiện nay, nơi mà chủ nghĩa tiêu thụ đôi khi thắng thế, chỉ tìm kiếm vật chất mà thôi.”

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng, những cây thông trong rừng lớn lên cạnh nhau tạo thành bóng râm bao phủ. Cây thông ở quảng trường thánh Phêrô sẽ được trang hoàng với những ánh đèn trang trí, nó như những hoa trái thật tuyệt đẹp. Người ta thay đổi để che lấp bóng râm của nó bằng thứ ánh sáng lấp lánh, để nó trở nên người mang ánh sáng như một chứng từ cho ánh sáng thật đem đến cho thế giới này. Cả chúng ta nữa, chúng ta được mời gọi dùng những hoa trái tốt đẹp để bày tỏ cho thế gian biết rằng, nó đã được Thiên Chúa viếng thăm và cứu chuộc.

Cây thông giáng sinh làm tăng thêm giá trị biểu tượng của hang đá, và là một thông điệp của tình huynh đệ và tình bạn; là một sự mời gọi đến sự hiệp nhất và hòa bình; là một sự mời gọi làm nên một điểm chung cho cuộc sống, cho xã hội, cho Thiên Chúa, Đấng ban cho chúng ta tình yêu toàn năng của mình qua hình ảnh yếu ớt của một Con Trẻ, và Ngài muốn rằng chúng ta đáp trả tình yêu của Ngài một cách tự do bằng chính tình yêu của chúng ta.  (Bài giảng gởi phái đoàn miền Nam của Tirolo, ngày 17/12 2010)

Như đã quyết định, Năm tới (2013) cây thông giáng sinh dựng tại quảng trường Thánh Phêrô trong dịp lễ giáng sinh sẽ đến từ nước Nga.

Nói thêm về hang đá năm nay, được người dân miền Basilicata tặng, do ông Francesco Artese thực hiện, ông là một trong những bậc thầy dạy về thủ công nghiệp của vùng Sassi di Matere. Bài trí bên trong của hang đá người ta có thể nhận ra được nhà thờ đá Convicinio của thánh Antôn và của thánh Nicôla của người Hy lạp. Phía trên đắp nổi hình tháp chuông của thánh Phêrô Barisano.

Tác phẩm trình bầy đời sống hàng ngày của những người dân quê miền Lucana. Các tượng nhỏ hoàn toàn làm bằng đất nung, mặc quần áo vải có chất hồ cứng, may bằng tay lấy cảm hứng từ các trang phục cổ truyền của dân quê miền Lucana. Quang cảnh của Giáng Sinh được dịch qua bên phải một chút, nơi các nghệ sĩ đã chọn lựa y phục cổ truyền mặc cho Gia Đình Thánh Gia.

Tổng thể hang đá có kích thước khoảng 150 mét vuông.  Cấu tạo kiến trúc phức tạp của tác phẩm được làm hoàn toàn bằng polystyrene, phủ bên ngoài là lớp vữa trông giống như đá, đặt trên bệ kim loại và gỗ kích thước mỗi bề khoảng 11 mét và 13 mét, cách mặt đất khoảng 90 cm, chiều cao của hang đá xê dịch từ 6 đến 8 mét. Thiết kế và lắp đặt ánh sáng sẽ do ông Mario Garrambone Carlo thực hiện.

Tác giả bài viết: Giuse Võ Tá Hoàng

TIN LIÊN QUAN

 

Tags: