TẠM BIỆT ĐỨC THÁNH CHA GIOAN PHAOLÔ II

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô đệ nhị vừa lên đường đi xa. Một vị thánh vừa tạm biệt chúng ta.

Khi trái tim Karol Wojtyla ngưng đập, hàng triệu triệu con tim thổn thức. Các hãng thông tấn trên khắp hành tinh dành nhiều thời lượng đưa tin về cuộc ra đi này. Người ta có cảm tưởng như mọi hoạt động đều dừng lại, nhường chỗ cho một tâm tình tiếc thương và yêu mến lớn lao. Bất chợt, cả thế giới Công Giáo (và có lẽ không chỉ t thế giới Công Giáo) cảm thấy mình như là một đám mồ côi. Một nỗi trống vắng mênh mông bao trùm thế giới. Đơn giản chỉ vì một người cha, một người ông, vừa từ giã chúng ta để đi vào cõi vĩnh hằng.

Nhưng cũng ngay lập tức, những tâm tình tạ ơn và ngợi ca được ngân lên trong hàng triệu triệu tâm hồn.

Hàng trăm ngàn con người, trong đó có không ít những người ngoài Công Giáo, đang kéo nhau về Rôma để tiễn đưa vị Cha Chung. Hàng trăm triệu con người đang hướng lòng về Đền Thánh Phêrô trong tâm tình yêu mến, tri ân và cầu nguyện. Đức Thánh Cha nắm đó, cặp mắt khép lại nhẹ nhàng, như một em bé đang say giấc ngủ an bình. Gương mặt ngài thanh thản, sự thanh thản của vị tông đồ đã hoàn thành những nhiệm vụ vĩ đại trong tinh thần khiêm cung sâu thẳm. Vây quanh ngài là một đám đông, bao gồm các vị hồng y, các giám mục, các nhà lãnh đạo quốc gia, những nhà trí thức lỗi lạc, những cụ ông cụ bà đạo đức, những bạn trẻ thành kính, những em bé thơ ngây, những người giàu và những người nghèo, những vị thánh và cả những kẻ tội lỗi.

Đó không phải là một đám đông ô hợp.

Đó là Hội Thánh đang ở bên ngài. Hội Thánh lữ hành đang tiễn ngài vào cõi vĩnh cửu của Thiên Chúa. Hội Thánh, Thân Mình mầu nhiệm của Đức Kitô, đang hiệp thông với ngài trong niềm vui được vào dự tiệc cưới Con Chiên.

Đó là nhân loại đang thương tiếc ngài. Một nhân loại đang khắc khoải không ngơi trong cuộc tìm kiếm Chân – Thiện – Mỹ. Nhân loạii ấy đang nói lời cảm ơn ngài vì ngài đã và vẫn đang là một ngọn hải đăng, một vị thầy và một vị thủ lãnh trên con đường kiến tạo nền văn minh tình thương, khoan dung và hòa giải.

Thật khó, nếu chúng ta muốn tóm tắt sự nghiệp của Đức Gioan Phaolô đệ nhị trong một vài lời. Cuộc đời của ngài là một lời rao giảng vĩ đại và một chứng từ hùng hồn cho chân lý nền tảng này: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì được sống muôn đời” (Ga 3,16).

Vâng, chính vì thế gian này là thế gian được Thiên Chúa yêu mến đến độ đã ban tặng chính Con Một Người, cho nên một nền hòa bình đích thực phải được xây dựng, bất chấp muôn vàn khó khăn và nguy hiểm. Chính vì Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban chính Con Một của Người, nên mỗi người đều có quyền sống, và là sống xứng đáng với nhân phẩm của một con người, cho dù đó là những kẻ chưa được sinh ra hay là những bệnh nhân vô phương chữa trị. Chính vì Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi ban chính Con Một, cho nên nền văn minh tình thương, nền văn hóa sự sống… phải chiến thắng trong xã hội loài người, và sự gặp gỡ, đối thoại và hòa giải giữa người với người phải trở nên một trong những thực tại chính yếu của nhân loại. Chính vì Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì được sống muôn đời, cho nên mỗi con người, cho dù là nam hay nữ, là già hay trẻ, cho dù ở nơi sơn lâm cùng cốc và nghèo nàn khổ sở đến thế nào đi nữa, đều đáng được nghe loan bào Tin Mừng cứu độ…

Đức Gioan Phaolô đệ nhị đã hoạt động không ngừng để loan báo Tin Mừng cứu độ đó. Ngài đã không ngại lên tiếng đấu tranh cho nhân quyền, cho công lý, cho hòa bình và hòa giải trên toàn thế giới. Ngài đã không ngừng chiến đấu cách ngoan cường, chống lại nghèo đói, bất công hận thù. Ngài đã can đảm chỉ rõ cho nhân loại thấy những ung nhọt đang phá hoại cuộc sống nhân loại, một nhân loại được Thiên Chúa yêu thương. Ngài đã hân hoan khuyến khích các bạn trẻ hãy anh hùng sống cuộc đời thánh thiện, trung tín và yêu thương. Ngài đã lên đường đi khắp nơi trên địa cầu để nói rằng Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì được sống muôn đời. Ngài đã kiên cường mang nơi mình cuộc thương khó của Đức Kitô, để sự sống của Đức Kitô cũng được biểu lộ nơi thân mình ngài.

Hôm qua, nhìn khuôn mặt thanh thản của Đức Gioan Phaolô đệ nhị trên truyền hình, miên man suy nghĩ về cuộc đời vĩ đại của ngài, tôi bất giác nghe trong lòng mình lời tâm sự này của Thánh Phaolô: “Thiên Chúa đã thử luyện chúng tôi và trao phó Tin Mừng cho chúng tôi, thì chúng tôi cứ vậy mà rao giảng, không phải để làm vừa lòng người phàm, mà để làm đẹp lòng Thiên Chúa, Đấng thử luyện tâm hồn chúng tôi. Không bao giờ chúng tôi đã dùng lời xu nịnh, như anh em biết; không bao giờ chúng tôi đã viện cớ để che đậy lòng tham, có Thiên Chúa chứng giám; không bao giờ chúng tôi đã tìm cách để một người phàm nào tôn vinh, dù là anh em hay người khác, trong khi chúng tôi có thể đòi anh em phải trọng đãi, với tư cách là tông đồ Đức Kitô. Trái lại, khi ở giữa anh em, chúng tôi đã cư xử thật dịu dàng, chẳng khác nào mẹ hiền ấp ủ con thơ. Chúng tôi đã quý mến anh em, đến nỗi sẵn sàng hiến cho anh em không những Tin Mừng của Thiên Chúa, mà cả mạng sống chúng tôi nữa, vì anh em đã trở thành những người thân yêu của chúng tôi.” (1Tx 2,4-8)

Đó có lẽ cũng chính là những tâm sự của Đức Gioan Phaolô đệ nhị đối với mỗi người chúng ta hôm nay.

 
Ngọc Huỳnh

     Giáo Hạt Phú Yên